Vicem và FLSmidth ra tuyên bố chung Hà Nội - phát minh thế hệ công nghệ mới ngành xi măng

Cập nhật: 12:00 | 12/02/2020

Ngày 9/2 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), dưới sự chứng kiến của đại diện Chính phủ, các Ban, Bộ, Ngành của Việt Nam; Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cùng truyền thông trong nước và quốc tế, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) cùng Tập đoàn FLSmidth (Đan Mạch) ra tuyên bố chung về phát minh thế hệ công nghệ mới ngành xi măng "Zero emission – natural cycle" (Không phát thải - tuần hoàn tự nhiên).

Vicem - nhà sản xuất xi măng hàng đầu tại Việt Nam và FLSmidth - nhà cung cấp hàng đầu thế giới về công nghệ bền vững hợp tác cùng nhau tiên phong nghiên cứu và phát kiến các giải pháp mới để cải thiện đáng kể tính bền vững của ngành xi măng tại Việt Nam. Mục tiêu của việc hợp tác là để triển khai các công nghệ giúp giảm triệt để khí thải nhà kính, phát minh giải pháp sử dụng nhiên liệu thay thế và cải thiện chất lượng không khí. Trong nhiều thế kỷ qua, ngành xi măng đã tạo ra loại vật liệu chủ yếu, quan trọng cho xây dựng cơ sở hạ tầng của các quốc gia. Tuy nhiên, ngành sản xuất này phải sử dụng nhiều nguyên liệu, tài nguyên hóa thạch không tái tạo. Công nghệ hiện nay, việc nung luyện clinker, nghiền xi măng đã tạo ra bụi và các khí thải CO2, CO, NOx, SOx tác động không tốt đến môi trường. Hiệu suất sử dụng nhiệt và sử dụng điện chưa tối ưu đã gián tiếp tác động đến môi trường. Do đó, một thời gian dài, ngành xi măng chưa tạo ra thêm các giá trị kinh tế vượt trội.

vicem va flsmidth ra tuyen bo chung ha noi phat minh the he cong nghe moi nganh xi mang
Đ/c Bùi Hồng Minh - Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc VICEM đọc diễn văn

Sau quá trình nghiên cứu độc lập và hợp tác, Vicem và FLSmidth thống nhất cùng nghiên cứu, phát kiến, phát minh công nghệ sản xuất xi măng thế hệ mới làm thay đổi căn bản công nghệ hiện nay. Đó là công nghệ không phát thải - tuần hoàn tự nhiên. Hai bên đã đặt ra 5 mục tiêu để cùng thực hiện. Chủ tịch HĐTV – Tổng Giám đốc Vicem Bùi Hồng Minh nhấn mạnh, các mục tiêu, sứ mệnh trọng yếu hướng tới là không phát thải các khí thải có ảnh hưởng đến môi trường và luân chuyển, tuần hoàn khí theo quy luật của tự nhiên, quy luật của môi trường sống. Cùng đó, giảm tối đa việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch trong sản xuất clinker và xi măng như đá vôi, đất sét, silic, quặng sắt và thay thế bằng các nguyên liệu lấy từ các chất thải của các ngành kinh tế khác, cùng các chất thải trong hoạt động hàng ngày của xã hội như rác thải, bùn thải, tro xỉ, phế thải vật liệu xây dựng, tất cả tro thải sau quá trình đốt, các chất thải khác có các vật chất tương tự. Theo đó, thay thế nhiên liệu đốt từ than, dầu bằng việc đốt rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, các vật chất thải có khả năng sinh nhiệt mà con người đang thải ra hàng ngày, góp phần làm sạch môi trường và giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Hai bên sẽ tối ưu hóa và nâng cao hiệu suất sử dụng nhiệt năng, điện năng cùng với việc tìm những giải pháp công nghệ mới cho phát điện để vừa sử dụng trong sản xuất của nhà máy vừa có thể cung ứng thêm điện cho xã hội. Đồng thời, ứng dụng các thuật toán trong lĩnh vực điện toán để thiết lập hệ điều khiển thông minh đáp ứng việc luân chuyển tuần hoàn khí, sử dụng nguyên nhiên liệu thay thế, xử lý rác thải, nâng cao hiệu suất sử dụng và phát điện.

vicem va flsmidth ra tuyen bo chung ha noi phat minh the he cong nghe moi nganh xi mang
Ông Maxime Ramael - Tổng Giám đốc FLSmidth tại Việt Nam phát biểu

Ông Maxime Ramael - Tổng Giám đốc FLSmidth tại Việt Nam cho biết, Vicem là đơn vị đầu tiên Tập đoàn này chọn để hợp tác thực hiện chương trình không phát thải - tuần hoàn tự nhiên. Chúng tôi ước tính đến năm 2030 chúng ta có thể giảm phát thải CO2 khoảng 70% trên mỗi Kg xi măng sản xuất ra bằng cách tận dụng những cơ hội từ công nghệ đột phá hiện có, từ các dự án cải tiến đổi mới và các nghiên cứu phát kiến mới. Chúng tôi tin tưởng vào tính khả thi và cam kết toàn tâm toàn ý cho những mục tiêu này. Với thỏa thuận hợp tác ký kết giữa FLSmidth và VICEM hôm nay, có chủ đề “Không phát thải – Tuần hoàn tự nhiên”, chúng tôi hướng đến cung cấp các giải pháp hài hòa lợi ích nhằm giải quyết nhiều thách thức đặt ra.

Một trọng tâm chính thu hút sự chú ý là việc sử dụng nguồn chất thải đô thị và các chất thải khác làm nguồn nhiên liệu thay thế, nhờ đó ngăn ngừa ô nhiễm không khí từ việc đốt chất thải, trong khi việc quản lý chất thải đang là mối quan tâm ngày càng tăng ở Việt Nam. Các lĩnh vực hợp tác khác sẽ tập trung vào giải pháp liên quan đến hiệu quả năng lượng và thu hồi nhiệt thải.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh khẳng định, ngành xi măng Việt Nam có truyền thống với 120 năm hình thành và phát triển. Nhiều năm qua, Chính phủ và Bộ Xây dựng luôn quan tâm phát triển ngành xi măng hướng bền vững tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và đảm bảo thân thiện với môi trường.

vicem va flsmidth ra tuyen bo chung ha noi phat minh the he cong nghe moi nganh xi mang
Đ/c Bùi Phạm Khánh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phát biểu

Hiện sản lượng xi măng Việt Nam đạt khoảng 100 triệu tấn/năm, quy mô lớn thứ 4 trên thế giới, đáp ứng đủ nhu cầu xi măng trong nước và một phần dành cho xuất khẩu. Vicem là doanh nghiệp nhà nước chiếm gần 34% thị phần trong nước và đảm nhận vai trò là nòng cốt của ngành xi măng Việt Nam. Vicem luôn nỗ lực nghiên cứu, đổi mới, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh; hợp tác với nhiều hãng sản xuất chế tạo dây chuyền thiết bị sản xuất xi măng hàng đầu trên thế giới. Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh nhấn mạnh, việc Vicem và FLSmidth ký kết Tuyên bố Hà Nội về công nghệ xi măng của kỷ nguyên mới với chủ đề "Không phát thải - tuần hoàn tự nhiên" thể hiện sự quyết tâm, tầm nhìn mới của VICEM trong việc hưởng ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; trong việc bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và thực hiện một trong những giải pháp tái cơ cấu ngành xi măng Việt Nam.

Ngay sau buổi lễ đã diễn ra cuộc họp báo quốc tế về tuyên bố này.

                                                                                       theo vicem.vn